EU hiện đại hoá hệ thống thuế VAT

EU hiện đại hoá hệ thống thuế VAT
EU hiện đại hoá hệ thống thuế VAT

Các quy định mới về thuế GTGT của EU sẽ có tác động lớn đến các công ty trong ngành bưu kiện và hậu cần

Nội dung

EU sẽ đưa ra các quy định mới về thuế VAT áp dụng cho giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. Marius Penninks của FedEx giải thích về hệ thống mới và thảo luận về sự chuẩn bị sẵn sàng cho các công ty vận tải và hậu cần nhanh cũng như khách hàng của họ.

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2021, là một trong những ưu tiên của Chiến lược thị trường đơn kỹ thuật số, EU sẽ đưa ra các quy định mới về thuế giá trị gia tăng (VAT) áp dụng cho hoạt động bán hàng thương mại điện tử xuyên biên giới. Các quy tắc này là một phần của khuôn khổ để hiện đại hóa các thủ tục ở EU và đưa các quy tắc hải quan bắt kịp với thực tế của môi trường thương mại điện tử và thương mại hiện đại của chúng ta.

Việc áp dụng những thay đổi này giúp EU tiến gần hơn đến việc vận hành một liên minh thuế quan hoàn toàn tự động, giúp dễ dàng hơn trong việc chống gian lận thuế GTGT và đảm bảo các điều kiện thị trường công bằng cho các doanh nghiệp hoạt động tại EU. Và mặc dù những thay đổi cuối cùng sẽ hợp lý hóa và số hóa VAT và thương mại như chúng ta biết, tác động gần như tức thời của chúng sẽ chủ yếu đến hoạt động của thương mại điện tử và các doanh nghiệp hậu cần chuyển phát nhanh và các nhà khai thác bưu chính. Các tổ chức như vậy sẽ được đáp ứng với hai thay đổi quan trọng:

  • Các nghĩa vụ tuân thủ thuế mới đối với các lô hàng thương mại điện tử có giá trị lên đến 150 euro (180 đô la);
  • Sự gia tăng số lượng các lô hàng có giá trị thấp cần được thông quan, dẫn đến việc kết thúc việc miễn thuế VAT nhập khẩu ở mức tối thiểu 22 euro.

Cửa hàng một cửa nhập khẩu

Theo các quy định mới, có hai * quy trình nhập khẩu để đưa hàng hóa trị giá 150 euro từ bên ngoài EU vào một quốc gia thành viên. Đầu tiên trong số này là Cửa hàng Một cửa Nhập khẩu (IOSS), một cổng thông tin trực tuyến không bắt buộc cho phép các doanh nghiệp thương mại điện tử thu thuế VAT tại điểm bán hàng.

Các nhà cung cấp có thể sử dụng IOSS khi thực hiện bán hàng thương mại điện tử đối với hàng hóa đủ điều kiện vào EU, cho phép họ nộp tờ khai thuế GTGT hàng tháng và nộp trực tiếp cho cơ quan thuế có liên quan. Theo chương trình IOSS, nhà cung cấp sẽ cung cấp mã số VAT IOSS cho người vận chuyển, sau đó họ sẽ nộp cho cơ quan hải quan thích hợp. Hàng hóa sẽ không bị đánh thuế VAT khi đến EU.

Bất kỳ nhà cung cấp nào có trụ sở bên ngoài Liên minh Châu Âu và không có pháp nhân ở Liên minh Châu Âu sẽ được yêu cầu chỉ định một bên trung gian tại Liên minh Châu Âu để thực hiện các nghĩa vụ VAT thay mặt cho doanh nghiệp của họ theo IOSS.

Phương án thứ hai là trường hợp nhà cung cấp chọn không đăng ký IOSS: người khai hải quan sẽ phải thu thuế VAT từ người tiêu dùng cuối cùng và nộp cho cơ quan thuế liên quan.

Điều này có tiềm năng rất lớn trong việc tác động tiêu cực đến trải nghiệm của người tiêu dùng cuối cùng, vào thời điểm mà người mua đang ngày càng mong đợi việc giao hàng nhanh chóng và liền mạch. Chúng ta đã quen với việc đăng nhập trực tuyến, duyệt các trang web thương mại điện tử một cách dễ dàng và hàng hóa đã chọn của chúng ta được giao đến tận nhà với tốc độ quay vòng nhanh chóng và ít phiền phức nhất. Sự chuyển động nhanh chóng của nhiều loại hàng hóa có sẵn trong tầm tay của chúng ta, đặc biệt là những hàng hóa có giá trị từ 22 euro trở xuống, đã trở thành một kỳ vọng hơn là một thứ “tốt là có”.

Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng mua hàng hóa từ bên ngoài EU từ một nhà cung cấp không sử dụng IOSS và VAT không được áp dụng tại thời điểm mua hàng, trải nghiệm khách hàng hài hòa này có thể bị gián đoạn — và các doanh nghiệp thương mại điện tử và công ty chuyển phát nhanh không nên đánh giá thấp tác động tiêu cực có thể xảy ra của việc đánh thuế VAT tại điểm nhập khẩu đối với người tiêu dùng không cẩn trọng.

Hàng hóa nhập khẩu thường không được thông quan bởi hải quan cho đến khi VAT và bất kỳ loại thuế liên quan nào được thanh toán. Một số nhà vận chuyển có thể giữ lô hàng để thanh toán, những người khác sẽ xóa và lập hóa đơn cho người nhận, cùng với phí giải ngân để làm như vậy. Phí thông quan và giải ngân ngoài dự kiến ​​cũng có thể được áp dụng cho các bưu kiện từ các nhà cung cấp không có số IOSS.

Mặc dù đây là thực tế của thương mại xuyên biên giới EU mà chúng ta phải vận hành, các nhà khai thác bưu chính và dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ quá hiểu về tác động kinh doanh và uy tín nếu và khi nào, trải nghiệm của khách hàng bị ảnh hưởng bởi các khoản phí bổ sung không mong muốn.


Miễn thuế GTGT cuối kỳ nhập khẩu và tác động đến ngành vận tải tốc hành


Trước ngày 1 tháng 7 năm 2021, hàng hóa có giá trị dưới 22 euro về cơ bản được miễn cả thuế VAT nhập khẩu và thuế hải quan. Tuy nhiên, kế hoạch dỡ bỏ mức tối thiểu 22 euro, còn được gọi là Cứu trợ Hàng hóa Giá trị Thấp (LVCR), sẽ ngay lập tức làm tăng số lượng hàng hóa chịu thuế VAT đang di chuyển qua mạng lưới các công ty vận tải nhanh ở châu Âu.

Trong tương lai gần và dài hạn, việc dỡ bỏ LVCR sẽ có tác động rõ ràng về thời gian, không gian và chi phí đối với các công ty chuyển phát nhanh: sẽ dành nhiều thời gian hơn để xử lý số lượng hàng hóa lớn hơn hiện sẽ chịu thuế GTGT; sẽ cần thêm không gian kho bãi để chứa những mặt hàng đó trong khi chờ cơ quan hải quan thông quan; và cuối cùng, nó sẽ có nghĩa là đầu tư vào nhiều nhân viên hơn để xử lý khối lượng gói hàng và hóa đơn VAT cao hơn dự kiến, cũng như trong các cơ sở chế biến mới.

Các doanh nghiệp hậu cần và vận tải cũng sẽ phải tự đánh giá nghĩa vụ thu thuế GTGT đầu vào theo các điều khoản mới để đảm bảo tuân thủ.

Mặc dù những thay đổi có khả năng ảnh hưởng đến mức độ dịch vụ khách hàng của các doanh nghiệp thương mại điện tử, nhưng điều quan trọng cần nhớ là việc dỡ bỏ LVCR sẽ san bằng sân chơi cho các doanh nghiệp thương mại điện tử hoạt động ở EU, bằng cách ngăn chặn các bưu kiện nhập khẩu từ bên ngoài. của EU cố ý hoặc vô tình tránh thuế VAT bằng cách khai báo thấp hơn hoặc sai giá trị của hàng hóa nhập khẩu. Báo cáo Khoảng cách VAT năm 2020 của Ủy ban ước tính khoảng cách năm 2018 giữa doanh thu VAT dự kiến ​​và số tiền thực tế thu được là 140 tỷ euro, một phần không nhỏ là do gian lận và trốn tránh, cùng với các yếu tố khác bao gồm quản lý kém và tối ưu hóa thuế hợp pháp.

Theo các quy định mới, các chợ trực tuyến tạo điều kiện bán hàng xuyên biên giới (nhập khẩu vào EU và lên đến 150 euro) cho người tiêu dùng EU, trong một số trường hợp nhất định, cũng sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế VAT đối với hàng hóa được bán trên nền tảng của họ. Các thị trường này sẽ đủ điều kiện để đăng ký IOSS, cho phép họ thanh toán các nghĩa vụ VAT của mình hàng tháng. Một lần nữa, việc thu thuế VAT tại điểm mua hàng sẽ giảm thiểu phí xử lý do các công ty vận tải chuyển phát nhanh thu, vì lợi ích của thị trường, đại lý giao hàng và khách hàng tại điểm đến.


Lập kế hoạch điểm


Có thể làm gì khác để giảm thiểu tác động kinh doanh của các quy định thuế VAT mới đối với các công ty trong ngành bưu kiện và hậu cần?

  • Bảo mật hóa đơn thương mại từ người gửi hàng là một trong những điều quan trọng nhất có thể được thực hiện để hỗ trợ quy trình thông quan được đơn giản hóa theo các quy định mới.
    • Điều quan trọng là các doanh nghiệp vận tải chuyển phát nhanh và các nhà khai thác bưu điện phải giáo dục khách hàng thương mại điện tử của họ về tầm quan trọng của việc cung cấp tài liệu thích hợp và việc định giá và mô tả hàng hóa chính xác. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ gói hàng bị giữ lại, hỗ trợ quy trình hậu cần suôn sẻ và giúp giảm thiểu chi phí phát sinh ngoài dự kiến.
  • Đảm bảo lực lượng lao động của bạn có đủ năng lực và chuyên môn để quản lý sự gia tăng về số lượng bưu kiện có giá trị thấp sẽ yêu cầu thanh toán bù trừ.
  • Khi cần thiết, hãy đầu tư vào kho bãi và cơ sở chế biến của bạn để đảm bảo bạn được chuẩn bị đầy đủ cho việc kết thúc việc miễn thuế VAT nhập khẩu ở mức tối thiểu 22 euro.
  • Làm việc với các doanh nghiệp thương mại điện tử để hướng dẫn họ về lợi ích của nền tảng IOSS và tác động tiềm tàng đến trải nghiệm của khách hàng khi tính thuế VAT cho khách hàng tại thời điểm giao hàng.

EU cũng đang thực hiện các bước để hỗ trợ ngành hậu cần bưu kiện và chuyển phát nhanh — một bản sửa đổi đối với Quy định do Bộ luật Hải quan của Liên minh (EU) 2015/2446 sẽ đưa ra khai báo hải quan đơn giản cho tất cả các lô hàng có giá trị dưới 150 euro, “Tập dữ liệu siêu giảm” (SRDS).

Sửa đổi này sẽ giúp các nhà khai thác bưu kiện và người giao hàng quản lý sự gia tăng của các lô hàng nhập vào EU bằng cách cung cấp mức độ dữ liệu được đơn giản hóa trong các tờ khai hải quan. Với sự ra đời của SRDS, các nhà môi giới hải quan sẽ chỉ được yêu cầu xử lý một phần ba dữ liệu được tìm thấy trên một tờ khai tiêu chuẩn, điều này có khả năng giảm bớt áp lực.

Đi về phía trước

Tại FedEx, với dự đoán về những thay đổi này và để hỗ trợ dòng hàng hóa của khách hàng trôi chảy, chúng tôi đã đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, con người và đào tạo của mình, để đảm bảo chúng tôi có đủ năng lực và khả năng xử lý các lô hàng giá trị thấp bổ sung. sẽ cần thanh toán bù trừ. Nhân viên đang được bổ sung tại các khu vực địa phương trên nhiều quốc gia thành viên khác nhau và chúng tôi đã mở một trung tâm dịch vụ mới ở Porto để hỗ trợ những nỗ lực này.

FedEx cũng đã làm việc với KPMG để phát triển quy trình đăng ký IOSS hợp lý cho khách hàng, quy trình này sẽ bao gồm hỗ trợ quy trình đăng ký IOSS, gửi báo cáo IOSS hàng tháng của khách hàng, xử lý thông báo theo thời gian thực, cổng thông tin trực tuyến và cảnh báo.

Chúng tôi cũng đã đưa ra một loạt các tài liệu học tập trực tuyến để khách hàng có thể hiểu những thay đổi và giảm thiểu rủi ro không tuân thủ, nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho hoạt động kinh doanh của họ và tránh ảnh hưởng xấu đến dịch vụ khách hàng của họ kể từ ngày 1 tháng 7.

Điều quan trọng là người gửi hàng phải được thông báo bởi các hãng chuyển phát nhanh mà họ đã chọn để họ có thể chủ động hành động. Chúng tôi hướng tới việc giáo dục và hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu về bất kỳ thay đổi nào ảnh hưởng đến quy trình hậu cần của họ, đồng thời sẽ tiếp tục làm như vậy và tạo thuận lợi cho thương mại ở châu Âu và toàn cầu khi chúng tôi tiến lên.

* Kế hoạch thứ ba (Thỏa thuận đặc biệt) cho phép các nhà khai thác bưu chính, hãng vận tải và đại lý hải quan thu thuế VAT đối với hàng hóa lên đến 150 euro từ người tiêu dùng cuối cùng và nộp tờ khai hàng tháng với cơ quan thuế, sẽ không được đề cập ở đây.

Nguồn: https://news.bloombergtax.com/

Bài viết liên quan:

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn