Khả năng kiểm tra an toàn tại các mỏ than của Trung Quốc có thể thúc đẩy nhập khẩu từ Nga, Mông Cổ

Các chuyên gia trong ngành cho biết một đợt kiểm tra an toàn tại các mỏ than của Trung Quốc có khả năng cao có thể làm trầm trọng thêm nguồn cung vốn đã eo hẹp trong nước, do đó có thể thúc đẩy nhập khẩu từ Nga và Mông Cổ, các chuyên gia trong ngành cho biết hôm Chủ nhật, sau khi một mỏ ở tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc bị ngập trong bùn.

Tác động tiềm tàng xảy ra khi nhu cầu vào mùa hè đối với các nhà máy điện vẫn còn mạnh và các tài xế xe tải đang chờ hàng giờ để tải than, đẩy giá lên khoảng 10% kể từ tháng Bảy. Một chuyên gia cho biết, tình trạng thiếu hụt có thể làm tăng tốc độ nhập khẩu than của Trung Quốc từ các nước láng giềng như Nga và Mông Cổ.

Các nỗ lực cứu hộ vẫn đang được tiến hành tại mỏ than ở quận tự trị Tây Tạng Hải Bắc ở Thanh Hải, nơi vụ việc khiến một người chết và 19 người khác bị mắc kẹt, Tân Hoa xã đưa tin hôm Chủ nhật.

“Khu mỏ đã bị cơ quan quản lý an toàn bom mìn của tỉnh ra lệnh đình chỉ sản xuất vào ngày 2 tháng 8 và khắc phục những bất thường”, Yin Maowen, phó tỉnh Haibei, nói trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật, theo Tân Hoa xã.

Theo Tân Hoa xã, mỏ khai trương vào tháng 9/2009, sản xuất 900.000 tấn mỗi năm.

Sự cố sẽ có tác động đến sản xuất than của Trung Quốc, vì chính quyền địa phương có thể sẽ tăng cường kiểm tra an toàn, một nguồn tin ngành công nghiệp có trụ sở tại Nội Mông, người muốn giấu tên nói với Global Times hôm Chủ nhật.

Nguồn cung cấp than của Trung Quốc đã bị thắt chặt. Theo cơ quan truyền thông trong nước qhrb.com.cn, kho dự trữ tại cảng than chính Qinhuangdao của Trung Quốc đạt tổng cộng 4,23 triệu tấn vào thứ Sáu, giảm 4,3% so với một tuần trước đó. Cảng Quảng Châu ở tỉnh Quảng Đông của Nam Trung Quốc có 2,45 triệu tấn, giảm 6% so với tuần trước và cảng Caofeidian ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc có 3,04 triệu tấn, giảm 9%.

Song Kui, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Khu vực Trung - Nga đương đại, cho biết: “Do mối quan hệ Trung Quốc-Australia tàn khốc chưa từng thấy, khiến lượng than mua của Trung Quốc từ nước này giảm đi, nên sẽ cần nhiều nguồn hơn để bù đắp sự thiếu hụt”. Thời báo Hoàn cầu vào Chủ nhật.

“Chúng tôi lấy than từ Nga, Mông Cổ và các nước khác làm định hướng chiến lược mới. Họ là hàng xóm của chúng tôi, giúp cho việc vận chuyển trở nên thuận tiện hơn ”, Song lưu ý.

Tuy nhiên, coronavirus đã làm chậm quá trình thông quan giữa Trung Quốc và Mông Cổ, Song chỉ ra. Để tăng cường xuất khẩu than, Mông Cổ đã quyết định thiết lập thêm nhiều trạm kiểm soát tại biên giới với Trung Quốc, các phương tiện truyền thông cho biết.

Trong tháng 7, Trung Quốc đã nhập khẩu 30,18 triệu tấn than, tăng 15,62% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu hải quan cho thấy.

Nguồn: https://www.hellenicshippingnews.com/potential-safety-checks-at-chinese-coal-mines-may-boost-imports-from-russia-mongolia/

Bài viết liên quan:

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn